Kinh nghiệm du lịch một thành phố mới

14/11/2013
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Đặt chân đến vùng đất mới, bạn cảm thấy hứng thú hơn bao giờ hết. Tuy vậy trước và sau khi lên đường, bạn hãy dành chút thời gian để chuẩn bị cho bản thân.

Kinh nghiệm du lịch một thành phố mới
 

Hãy cứ thử lạc đường


Ngày nay với công nghệ hiện đại, bạn khó có thể bị lạc ở những thành phố. Điện thoại thông minh có tích hợp 3G và bản đồ chỉ là vài trong số các phương tiện giúp bạn dễ dàng tìm đường đi. Nhiều ứng dụng (apps) như Google Maps, Yelp, Tripadvisor…, đều có bản đồ và thông tin bình luận từ người dùng về điểm đến.

Tuy vậy thi thoảng bạn cũng nên thử bớt phụ thuộc vào máy móc mà dựa vào chính giác quan du lịch của mình. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy quán ăn mới lạ, điểm vui chơi không có trong sách chỉ dẫn, gặp gỡ những cư dân bản địa thân thiện. Điều này chỉ nên áp dụng tại những đô thị tương đối an toàn, đông người qua lại và dễ tìm người để hỏi thăm.

Chọn điểm và khoanh vùng


Trước khi đến thành phố, hãy mở bản đồ và xem thông tin về những địa chỉ hấp dẫn. Chọn nơi bạn muốn ghé thăm và khoanh vùng điểm đến gần nhau. Nhờ thế bạn sẽ dễ dàng du ngoạn thành phố trong một buổi hay một ngày mà không tốn quá nhiều thời gian cho việc di chuyển.

Làm quen với người bản địa


Cộng đồng Couchsurfing không chỉ là nơi để tìm chỗ lưu trú miễn phí mà còn tạo cơ hội để bạn gặp gỡ những cư dân địa phương cởi mở. Họ sẽ giới thiệu cho bạn nhiều nơi không có trên bản đồ hay các website chỉ dẫn, đưa bạn đi tìm hiểu văn hóa đời sống ở những góc nhìn cận cảnh nhất trong thành phố.

Hãy mở lòng mình và trò truyện với bất cứ ai sẵn sàng, từ nhân viên quán ăn nơi bạn dùng bữa đến chị bán cà phê trên đường, hoặc người đồng hành trên các chuyến xe buýt, tàu…, ai cũng đều có thể cho bạn thông tin hữu ích.

Đi săn ảnh


Trước khi đến một thành phố mới, hãy lập danh sách những nơi bạn muốn tận mắt nhìn thấy. Lên kế hoạch cho một bộ ảnh mang tên “những góc nhìn cuộc sống” hay “trên những bước chân đi qua” chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để tìm hiểu và ghi lại mọi thứ xung quanh.

Sau đó đừng quên post lên facebook, twitter, wordpress hay bất cứ tài khoản xã hội nào, đảm bảo bạn sẽ nhận được rất nhiều “like” hoặc bình luận đấy. Đây cũng là cách chia sẻ thông tin hữu ích cho mọi người trong cộng đồng.

Lướt một vòng các quán xá


Bạn cần đủ tuổi để uống những thức uống có cồn như bia hay cocktail, trước khi có ý định ghé vào quán bia hay bar. Nơi ấy là một thế giới mà không thành phố nào giống thành phố nào. Ngoài ra, những nhà hàng hạng sang hay các quán lề đường sẽ cho bạn thấy không khí và hơi thở của cuộc sống qua văn hóa ẩm thực.

Thuê một chiếc xe máy hay xe đạp


Rất nhiều thành phố có dịch vụ cho thuê phương tiện đi lại, và tốt nhất là tìm một chiếc xe đạp rồi ấn pê-đan qua những con đường một cách thư thả. Đi xe máy hoặc xe đạp giúp bạn có thể đi từ điểm này sang điểm kia mà vẫn có thể nhìn ngắm thành phố một cách dễ dàng hơn là qua cửa sổ xe buýt hay taxi. Xe máy đôi khi đòi hỏi bằng lái, do đó xe đạp là lựa chọn có vẻ hoàn hảo nhất.

Chúc các bạn có những ngày phiêu lưu trong đô thị với nhiều kỷ niệm khó quên.

Bài và ảnh: Hoài Nam
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác