Hoa lại vàng nơi ấy

08/01/2014
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Mùa đông buốt giá đang len lỏi vào từng góc phố, xóm làng ở nơi miền quan họ Bắc Ninh. Nhưng dường như nó không ngự trị ở cánh đồng hoa cải sát bên triền đê sông Đuống bởi sắc vàng rực của nó “sưởi ấm” người ghé thăm.

Hoa lại vàng nơi ấy
Dường như chẳng bao giờ lỡ hẹn, độ cuối đông về vườn hoa cải ở hai ven bờ sông Đuống thuộc huyện Thuận Thành lại ánh lên sắc vàng ấm áp, trải rộng mênh mông về phía thảm cỏ xanh triền đê, tạo nên một khung cảnh thơ mộng, khiến lòng người “xốn sang” muốn bỏ lại sau lưng mọi sầu lo để được “tung mình” giữa thiên nhiên, hoa cỏ và mây trời.
 
Ngay cả những người con Kinh Bắc đã quá đỗi quen thuộc đi trên con đường ngập đầy những bông cải vàng cũng chẳng thể “cầm lòng” mà dừng lại để chiễm ngưỡng, huống chi là những du khách gần xa. Đặc biệt là các bạn nam thanh nữ tú thích chụp ảnh và tận hưởng những ngày cuối tuần với thiên nhiên thì đây chính là địa điểm “không thể bỏ qua”

Những bông cải “bừng nở” giữa cái giá lạnh của mùa đông tháng 11 và tháng 12 đủ để thấy chúng tuyệt vời đến nhường nào. Năm nay những anh chàng “cải ngồng”, những cô nàng “cải cúc” dường như bé nhỏ hơn mọi năm bởi thiếu sự quan tâm của những cơn mưa trong khi cái giá lạnh cứ cố tình “đùa dai” với chúng. Tuy vậy, chúng lại mang một vẻ đẹp khác mong manh hơn khi nghiêng mình trước những cơn gió nhẹ. Các bạn trẻ hí hửng làm dáng nhưng không quên nhẹ nhàng sợ chạm vào làm nát mất những cánh hoa xinh. Áo đỏ, áo hồng, khăn xanh, khăn tím lại tung bay trong sắc vàng hoa cải.

Đan xen những thửa ruộng cải vàng lại có những mảng đỏ tía của ruộng ngô cuối vụ, lơ phơ màu trắng của những bông mùi già và màu xanh ngả úa trên triền đê sông Đuống, tất cả tạo nên những mảng màu “không sắp đặt” trong một tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên.

Cũng là một người con Kinh Bắc, tôi đã không ít lần qua đây nhưng lần nào cũng vẫn một niềm nao nao khôn tả. Khi để lại sau lưng những vườn hoa cải vàng để trở về với công việc bận rộn cuối năm, hẳn ai thấy lòng mình ấm lại và đầy năng lượng cho những hành trình tiếp theo. Mùa hoa cải trổ bông cũng là lúc quê hương miền quan họ sắp đón chào một năm mới hòa chung với không khí cả nước. Người người “khấp khởi” đón chào năm 2014 với bao điều tốt đẹp.
 
Thêm một điều thú vị nữa là khi đến nơi đây, hẳn bạn sẽ chẳng ngần ngại bỏ thêm chút thời gian cho hành trình đến chùa Dâu và chùa Bút Tháp trên cùng một trục đường cách địa điểm vườn cải khoảng 5km. Đây là những ngôi chùa được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, nằm trong những điểm du lịch tâm linh của xứ Kinh Bắc.

 
Bài&ảnh: Đỗ Quyên
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác